การจัดฟัน แบบใส ถอดได้ไม่เห็นเครื่องมือ - INVISALIGN


การจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGN เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสสามารถถอดออกได้ และออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับคนไข้แต่ละบุคคลโดยวางแผนการรักษาในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เรียกว่า Clincheck ซึ่งสามารถแสดงแผนการรักษาออกมาในรูปแบบ โปรแกรม 3 มิติ โดยเครื่องมือจัดฟันแบบใส (aligners) นี้สามารถทำให้ฟันของคุณจัดเรียงได้สวยงาม โดยที่ไม่มีใครรู้ ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุด จะค่อยๆจัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ

CLINCHECK คืออะไร?
โปรแกรมคอมพิวเตอร์ซึ่งแสดงแผนการรักษาเป็น 3มิติ ตามการวางแผนของทันตแพทย์ ซึ่งสามารถบอกได้ถึงจำนวนชิ้นงาน และระยะเวลาในการจัดฟัน ให้การเคลื่อนฟันเป็นไปตามตำแหน่งในช่วงเวลาที่เหมาะสม ถ้ารอยยิ้มของคุณต้องการการเปลี่ยนแปลงที่ดี
การจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGN เป็นอีกทางเลือกที่คุณกำลังมองหาอยู่แน่นอน เพราะการจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGN
นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพทางทันตกรรมจัดฟันแพร่หลายทั่วโลก และนวัตกรรมนี้กำลังจะเป็นที่แพร่หลายในศตวรรษที่ 21นี้ อีกด้วย มันจะเปลี่ยนชีวิตของคุณ

ประโยชน์ของการจัดฟันแบบใสถอดได้อินวิสไลน์ (INVISALIGN)
จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่าการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์สามารถช่วยทำให้สุขภาพเหงือกดีขึ้นได้ เนื่องจากการจัดฟันที่ถูกต้องจะทำให้เหงือกบริเวณรอบๆฟันเข้าที่ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่สุขภาพปากที่ดีขึ้นด้วย เนื่องจากการทำความสะอาดง่ายขึ้นนอกจากนี้ยังทำให้สามารถแปรงฟัน
และใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติจึงช่วยทำให้ลดปัญหาโรคฟันผุและโรคเหงือกได้

การจัดฟันแบบใสถอดได้อินวิสไลน์ (INVISALIGN) ช่วยให้สุขภาพปากดียิ่งขึ้นได้
การจัดฟันที่ทำให้ฟันบีบตัวเข้าหากันหรือขยายตัวออกไปนั้น สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบแดง และร่องลึกปฏิทันต์ โรคเหล่านี้ล้วนเป็นสัญลักษณ์ของโรคเกี่ยวกับเหงือกทั้งสิ้น แต่การจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGN นั้น นอกจากจะทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงขึ้นแล้ว
ยังช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า ฟันจะถูกจัดให้เหมาะสมกับสุขภาพปากด้วยทำให้การเคี้ยวและการพูดดีขึ้น
สำหรับหลายๆคนแล้ว ตำแหน่งฟันและขากรรไกรที่ไม่เหมาะสมนั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวการพูดและการเคี้ยวอาหารได้
เราจึงแนะนำการจัดฟันแบบใสถอดได้อินวิสไลน์ซึ่งจะสามารถทำให้แก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้เช่นกัน ลดความเสี่ยงการบาดเจ็บและผิดปกติของการสวมใส่ ตำแหน่งของฟันที่ถูกต้องและเหมาะสมจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาภาวะกระดูกและข้อต่อเชื่อมขากรรไกร รองรับน้ำหนักมากเกินไป

จุดเด่นของการจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGN
เป็นการจัดฟันเพื่อไม่ให้ใครมองเห็น ด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบใส สบายกว่า ไม่ทำให้ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อภายในปากของคุณ นอกจากนี้ ยังสามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย ในขณะการแปรงฟันและการรับประทานอาหาร นอกจากนั้นยังช่วยลดการก่อให้เกิดฟันผุและโรคเหงือกได้อีกด้วย การจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGNนี้จะทำให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามโดยปราศจากเหล็กจัดฟัน

ประเภทของ INVISALIGN
1. INVISALIGN I7
เหมาะสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของการเรียงตัวของฟันเล็กน้อย หรือการที่มีฟันซ้อนเกหลังการจัดฟันเนื่องจากไม่ได้ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainers) โดยทันตแพทย์จัดฟันสามารถเรียงฟันให้ปกติได้ โดยใช้เครื่องมือจัดฟันแบบใส Invisalign i7 ซึ่งจะมีจำนวนเครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น โดยจะใช้เวลาในการจัดฟันประมาณ 1-4 เดือน

2. INVISALIGN LITE
จัดฟันใส Invisalign Lite เป็นการจัดฟันใสสำหรับคนไข้ที่มีฟันซ้อนเกไม่มากนัก และใช้เครื่องมือจัดฟันใสตั้งแต่ 8-14 คู่ ใช้เวลาในการจัดฟันประมาณ 3 เดือน ถึง 7 เดือน

3. INVISALIGN TEEN
Invisalign Teen (อินวิสไลน์ ทีน) ช่วยจัดฟันวัยรุ่นเพื่อให้ใช้ชีวิตไปด้วยความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่คุณรักเช่นงานสังสรรค์,
เล่นกีฬา,เล่นดนตรี,ถ่ายรูป,โพสต์รูปออนไลน์ เริ่มขั้นตอนง่ายๆได้แล้ววันนี้ เพียงพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษา หลังจากเข้ารับการรักษาคุณจะได้รับ Invisalign Teen aligners จะค่อยทำการเคลื่อนฟันที่ละนิดจนเรียงตัวสวยงามและดูมีสุขภาพที่ดี

4. INVISALIGN FULL
การจัดฟันแบบใส Invisalign Full เป็นการจัดฟันใสสำหรับคนไข้ที่มีฟันซ้อนเกค่อนข้างมาก หรือมีความซับซ้อน อาจเคยเป็นฟันที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อน
หรือไม่ก็ตามการจัดฟันใสแบบ Invisalign Full ใช้เครื่องมือจัดฟันใสตั้งแต่ 15 คู่ ขึ้นไป และใช้เวลาโดยประมาณในการจัดฟัน 5 เดือนขึ้นไปแล้วแต่กรณี

การจัดฟันแบบใสจัดฟันได้อย่างไร
หลักการทำงานของการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) เมื่อก่อนนี้เราจะเห็นได้ว่า การจัดฟันแบบเหล็กทั่วไปนั้น มีประสิทธิภาพทำให้ฟันตรง
และเรียงตัวกันอย่างสวยงาม โดยการใช้เหล็กเป็นตัวบีบฟันเพื่อให้ฟันจัดเรียงกันและมีการเปลี่ยน bracket เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาด้วย
แต่ปัจจุบันนี้ด้วยนวัตกรรมใหม่ “การจัดฟันแบบใส” ซึ่งให้ประสิทธิภาพแบบเดียวกันกับการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป จะทำให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่าง
และไม่เหมือนใครในขณะที่คุณจัดฟันอยู่ ด้วยวิธีที่จะทำให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนของการจัดฟันแบบใสถอดได้ INVISALIGN เริ่มต้นด้วยการจัดทำเครื่องมือจัดฟันแบบใส สามารถถอดออกได้ และทำขึ้นเป็นของแต่ละบุคคล
เพื่อให้พอดีกับฟันของคนไข้ และเครื่องมือนั้นจะทำหน้าที่ควบคุมแรงกดและดันของฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปสู่ตำแหน่งที่แพทย์จัดฟันกำหนดไว้
โดยแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้ออกแบบโปรแกรม3มิติ (Clincheck) แสดงภาพของการเคลื่อนที่ของฟันแต่ละขั้นตอนจากแรกเริ่มของการทำงาน
ไปจนกระทั่งฟันเรียงตัวกันออกมาอย่างสวยงาม และเครื่องมือจัดฟันแบบใสนั้นจะทำงานตามขั้นตอนต่างๆ ดังภาพสามมิติที่แสดงไว้ โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะมีการกำหนดตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามทิศทางนั้นๆ หลักการทำงานจะคล้ายกับการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป
แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ การทำงานของเครื่องมือจัดฟันจะถูกควบคุมให้ทำงานไปพร้อมๆ กับระยะเวลาที่กำหนดไว้ตามแต่ละขั้นตอน
ซึ่งทำให้ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ตามวิธีการที่แพทย์จัดฟันกำหนดไว้แล้ว ส่งผลให้ประสิทธิภาพของการทำงานเป็นไปตามระบบด้วย
นอกจากนี้ ทุกๆ 7-14 วัน*(ตามที่ทันตแพทย์กำหนด) คุณจะต้องทำการเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันแบบใสชุดใหม่ให้เป็นตามขั้นตอนต่างๆ
และด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบใสจะทำให้คุณรู้สึกสะดวกสบาย และไม่มีใครสามารถรู้ได้ว่า คุณกำลังจัดฟันอยู่ในขณะที่คุณสวมใส่เครื่องมือจัดฟันแบบนี้

ขั้นตอนง่ายๆ ในการรักษา
ขั้นตอนที่ 1
ทำการนัดพบกับทางเราก่อน และเมื่อคุณมาพบกับเราครั้งแรก ทันตแพทย์จัดฟันจะช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา
และหลังจากนั้น คุณจะได้ทำแบบพิมพ์ปากเพื่อส่งไปที่แล็ปที่อเมริกา เพื่อนำเอาไปทำเครื่องมือจัดฟันแบบใส

ขั้นตอนที่ 2
ทันตแพทย์และ technician ของทางแล็ป จะวางแผนการจัดฟันร่วมกันโดยสร้างโปรแกรม3มิติ (Clincheck) เปลี่ยนจากรูปแบบพิมพ์ปากของคนไข้
ให้เป็นชุดภาพแสดงวิธีการรักษาตามลำดับที่มีการกำหนดไว้ และจะจัดทำเครื่องมือจัดฟันแบบใสขึ้นมาเป็นชุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการรักษาของแต่ละคนไข้
ที่ทันตแพทย์จัดฟันเป็นผู้กำหนดไว้ เมื่อโปรแกรมสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะนัดคนไข้เพื่อเข้ามาชมแผนการรักษาและตัดสินใจเลือกแผนการรักษา

ขั้นตอนที่ 3
คุณจะได้รับเครื่องมือจัดฟันแบบใสชุดแรก และเราจะเตรียมเครื่องมือจัดฟันแบบใสชุดอื่นๆให้กับคุณในครั้งต่อไป

ขั้นตอนที่ 4
คุณต้องใส่เครื่องมือจัดฟันทุกวัน และแต่ละชุดให้ใส่เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ สามารถถอดออกได้เฉพาะเวลารับประทานอาหาร แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเท่านั้น ระยะเวลาในการรักษาอยู่ที่ประมาณ 3-24 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ขั้นตอนที่ 5
กระบวนการจัดฟันแบบใสได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม คุณต้องใส่เครื่องคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงรักษารูปแบบฟันเอาไว้ไม่ให้มีการเคลื่อนออกเปลี่ยนทิศทางจากเดิมที่จัดเรียบร้อยแล้ว